Giới thiệu sách tháng 12-2021: Cuốn sách "Chị Sáu ở Côn Đảo"

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2021

Tên sách: “Chị Sáu ở Côn Đảo” - Tác giả: Lê Quang Vịnh

Nhân kỉ niệm 77 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam(22/12/1944 - 22/12/2021) tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động bày tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền đọc lập, tự do của Tổ quốc. 

Thư viện Trường Tiểu học cũng xin giới thiệu cuốn sách nhằm tôn vinh người nữ anh hùng trẻ tuổi cuốn sách có tựa đề “Chị Sáu ở Côn Đảo” của tác giả Lê Quang Vịnh do nhà xuất bản Kim Đồng in và phát hành năm 2006. Cuốn sách với 35 trang, bìa của cuốn sách là hình ảnh chị Sáu hiên ngang ngẩng cao đầu với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió.

“Người con gái trẻ măng

Giặc đem ra bãi bắn

Đi giữa hai hàng lính

Vẫn ung dung mỉm cười

Ngắt một đoá hoa tươi

Chị cài lên mái tóc

Đầu ngẩng cao bất khuất

Ngay trong phút hy sinh

Bây giờ dưới gốc dương

Chị nằm nghe biển hát” …

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Cô chào tất cả các em!

Chúng ta vừa được đọc một đoạn trong bài thơ “Truyền thuyết trên đảo Côn Sơn” của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn viết về chị Võ Thị Sáu - người nữ anh hùng Đất Đỏ, Bà Rịa sinh năm 1935 và hi sinh năm 1952 tại Côn Đảo. Chị đã hăng hái tham gia cách mạng, lập nhiều chiến công vang dội cho dân tộc ta ngay từ khi mới 15 tuổi. Chị đã để lại một biểu tượng thật đẹp trong lòng mọi người khi nghe kể về chị. 

          Mở cuốn sách ra, ở ngay trang đầu, chúng ta sẽ thấy bức thư của tác giả viết cho bạn đọc. Bức thư là những thông tin về nguồn gốc của cuốn sách, về tác giả và về chị Võ Thị Sáu. Bức thư sẽ dẫn dắt chúng ta đến với nội dung của cuốn sách để chúng ta hiểu và cảm nhận được sâu sắc hơn về cuốn sách này. Cuốn sách tuy nhỏ nhưng đã cho chúng ta sống lại cả quãng thời gian từ khi chị Sáu bị bắt ra Côn Đảo đến giây phút mắt chị mở to trừng trừng, hiên ngang nhìn thẳng vào những họng súng đen ngòm đang chĩa về phía chị và chị đã gục xuống.

Người con gái mới vừa bước sang tuổi 17 nhưng đã có một trái tim nồng nàn tình yêu cách mạng, yêu nước và căm thù giặc, trái tim giàu tình cảm và vô cùng sắt đá trước kẻ thù. Lật từng trang sách, chúng ta sẽ hiểu hơn về người con gái ấy tuy nhỏ bé nhưng lại mang trong mình ý chí nghị lực phi thường, ý chí của anh bộ đội Cụ Hồ. Dù bị tra tấn vô cùng dã man nhưng chị không hề khai bất cứ một điều gì có hại cho cách mạng, cho đồng chí, đồng đội, đồng bào. Chị đã nhận hết về mình khó khăn, vất vả, đau đớn; nhờ vào tuổi còn nhỏ của mình mà vượt qua bao tai mắt của kẻ thù. Trong lao tù nhưng chị vẫn hoạt động, tìm cách móc nối với cơ sở cách mạng ở bên ngoài. Dù đang phải sống trong tù đày, dù đang đối diện với cái chết nhưng người thiếu nữ ấy vẫn luôn tự tin, hiên ngang hát vang bài hát “Chiến sĩ Việt Nam”.

Kính thưa các thầy cô giáo!

Các em học sinh yêu quý!

Chỉ khi đọc cuốn sách chúng ta mới thấy được hình ảnh chị Võ Thị Sáu hiên ngang, anh hùng, đẹp đến nhường nào. Lòng yêu nước và sự dũng cảm của chị được thể hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối câu chuyện. Qua cuốn sách “Chị Sáu ở Côn Đảo” các em sẽ biết nhiều hơn về chị, về người con gái đất đỏ kiên trung ấy, về cái chết hiên ngang không một chút run sợ trước họng súng của quân thù, chị ngẩng cao đầu, tim chị vẫn đập và hướng về Tổ quốc, về Bác Hồ và nhân dân, chị giữ vững niềm tin, niềm hi vọng về một ngày mai tươi sáng. Chị Võ Thị Sáu chính là một biểu tượng đẹp cho truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Họ xứng đáng với tám chữ vàng “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang” mà Bác Hồ đã trao tặng. Cuốn sách hiện có tại  Thư viện trường Tiểu học và THCS Thị trấn Quân Chu với số ĐKCB: 742-746, mời các thầy cô giáo và các em học sinh và bạn đọc gần xa đến tìm đọc.

                                                                     TT Quân Chu, ngày 20  tháng 12 năm 2021

                                                         Người giới thiệu

                                                          Thủ thư: Lương Thị Nương

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 140
Hôm qua : 35
Tháng 01 : 1.267
Năm 2022 : 1.267